Ứng dụng của thiết bị phun sơn hiện nay

Ngành xây dựng hiện là một ngành rất quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Vì vậy mà việc phát triển máy móc phục vụ cho nhu cầu xây dựng là không thể thiếu. Một trong các thiết bị phổ biến trong nghành xây dựng đó là thiết bị phun sơn hay còn gọi là súng phun sơn. Vậy súng phun sơn là gì? sử dụng cho mục đích gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Thiết bị phun sơn là gì?

Thiết bị phun sơn là một dụng cụ gồm có súng phun xịt sơn cầm tay, còi bóp. Một dụng cụ cầm tay, được hoạt động dựa trên khí nén để đẩy được sơn ra bên ngoài. Khi hoạt động bóp còi thì khí nén sẽ đẩy ra một lượng sơn ra ngoài phủ lên bề mặt vật liệu cần sơn. Và kết quả sẽ giúp bề mặt đồ vật của chúng ta trở lên nhẵn bóng đẹp đẽ hơn. Giúp tăng tính thẩm mỹ và độ sang trọng cho đồ vật, nội thât… 

Việc sơn tường ở diện tích lớn nếu làm thủ công thì sẽ rất mất nhiều thời gian và nhân lực. Chưa kể hiệu quả đôi khi không được như mong muốn bởi bề mặt vật thể sơn thường không đồng đều. Sự ra đời của thiết bị phun sơn đã thay thế hoàn toàn các công đoạn sơn thủ công

Cấu tạo của máy phun sơn

Súng phun sơn thường có cấu tạo gồm 13 bộ phận:

 •  Phần nắp chụp
  + Vặn nắp chụp  điều chỉnh lượng sơn phun ra ngoài và hình dạng của sơn.
  + Có thể điều chỉnh nắp chụp để tạo vệt vệt sơn hình oval bằng cách nới lỏng ,hay siết chặt nắp chụp sẽ tạo ra vệt sơn hình tròn hơn.
 • Kim béc hay còn gọi là béc phun
 • Ngõng sơn vào
 • Gioăng chắn sơn
phu kien sung phun son
 • Cò súng
 • Cò súng giúp cho khí và sơn phun ra ngoài theo ý muốn của người sử dụng:
  + Kéo nhẹ cò thì súng sẽ mở van khí, khi đó chỉ có không khí được phun ra.
  + Kéo cò súng thêm sâu hơn nữa thì kim súng sơn sẽ mở ra và làm cho sơn phun ra cùng với không khí.
 • Núm chỉnh gió
 • Đuôi khí vào
 • Thân súng phun sơn
 • Lò xo đẩy kim loại
 • Đuôi súng
 • Gioăng hơi phía sau
 • Núm chỉnh chụm xòe
 • Cụm van khí

Nguyên lý hoạt động của thiết bị phun sơn

Về cơ bản nguyên lý hoạt động của súng phun sơn  dựa vào sự chênh lệch áp suất của khí nén. Đầu súng là hai ống có tiết diện nhỏ dần (đầu ống hình côn) được đặt vuông góc với nhau. Sau khi nối các ống khí vào bình khí nén, ống sơn vào súng sơn.

Khí nén khi đi qua đầu ống phun sẽ được tăng tốc do tiết diện đầu súng giảm đi ra ngoài áp suất giảm. Lực đẩy lượng sơn gần hay xa phụ thuộc vào áp suất khí nén bên trong súng và tiết diện của 2 đầu súng phun sơn. Điều chỉnh đầu súng và áp lực phù hợp để súng phun sơn ra bề mặt cần sơn. 

nguyen ly hoat dong sung phun son

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động như vậy khiến súng phun sơn có thể làm nhẵn bóng bề mặt nhanh chóng. Bề mặt sơn bóng mịn và ngay cả những ngóc ngách thì súng phun sơn vẫn có thể can thiệp và xử lý rất tốt. Có thể thay thế cho chổi quét sơn thủ công trước đây. 

Ưu nhược điểm của thiết bị phun sơn

Nếu như trước đây để sơn thì bạn phải chuẩn bị rất nhiều dụng cụ và phải sơn bằng tay. Với những vị trí sơn rộng lớn thì sẽ mất nhiều thời gian, công sức để sơn được hết. Ngoài ra, sơn thủ công cũng có hạn chế là chất lượng lớp sơn chưa được cao.

Ưu điểm

Với sự ra đời của các thiết bị phun sơn đã giúp việc sơn trở nên đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Có thể nói thiết bị phun sơn được coi là loại máy móc phổ biến và vô cùng cần thiết trong ngành xây dựng hiện đại.

 • Tiết kiệm sơn: Thiết bị phun sơn giúp lượng sơn được phun ra nhanh và đều. Điều này làm tiết kiệm được lượng sơn đáng kể so với cách lăn sơn truyền thống.
 • Tính thẩm mỹ cao: Với tốc độ phun sơn áp lực cao, máy phun sơn sẽ mang đến cho bạn những bức tường, những sản phẩm vật dụng gia đình đẹp mắt với lớp sơn mịn màng, đồng đều và có tính thẩm mỹ cao.
 • Thời gian khô nhanh hơn: Áp lực đẩy của piston giúp sơn được phun ra nhẹ hơn, vì thế, bề mặt được phun sơn sẽ có thời gian khô sơn nhanh hơn.
 • Giảm chi phí: Sử dụng máy phun sơn giúp tiết kiệm nhân công. Sơn được tiết kiệm tối đa, mặt tường hay sản phẩm được sơn lại rất đẹp.

Thiết bị phun sơn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống và là vật dụng không thể thiếu của ngành xây dựng.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm trên thì máy phun sơn vẫn còn tồn tại nhược điểm. Đó là khi sơn các hạt nhỏ li ti sẽ bay vào không khí khi người sơn hít phải thì sẽ sảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy khi tiến hành sơn bằng máy phun sơn bạn cần mang mặt nạ bảo hộ.

Các ứng dụng của thiết bị phun sơn hiện nay

Máy phun sơn kiểu tự động được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong nhiều ngành sản xuất khác nhau. Dưới đây là một số ngành sản xuất thường sử dụng hệ thống tự động của máy phun sơn:

 • Ngành sản xuất ô tô, xe máy: Những lớp sơn ngoài của ô tô hay xe máy thường được sơn bởi máy phun sơn tự động để mang đến lớp sơn đẹp mắt.
 • Ngành nội thất, đồ gỗ: Để làm đa dạng về màu sắc cho các loại đồ nội thất, đồ gỗ thì máy phun sơn sẽ mang đến lớp sơn mịn, mỏng và đều. Một số sản phẩm phun sơn như: vách gỗ, mặt bàn, cửa gỗ, tấm gỗ,…
 • Ngoài ra, máy phun sơn tự động còn được sử dụng trong ngành dược phẩm, sơn mạ kẽm, sơn khuôn mẫu, sơn ngói,… Máy phun sơn còn được sử dụng trong gia đình như sơn tường, sơn vách, sơn tường rào gỗ,…
 • Ngành xây dựng: thiết bị phụ sơn được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng. Với những bức tường thay vì làm thủ công mất thời gian thì người ta đã áp dụng thiết bị sơn.

Thiết bị phun sơn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống và là vật dụng không thể thiếu của ngành xây dựng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về sản phẩm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *