Máy khoan bê tông là gì? Cách sử dụng an toàn

Máy khoan đục bê tông với công dụng tuyệt vời của mình đã và đang có mặt khắp nơi trên thị trường. Được ứng dụng rộng rãi ở các công trình có khả năng phá bỏ các lớp bê tông dày cứng. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn biết về Máy khoan đục bê tông là gì? và lý do mà nó được ưa chuộng rộng rãi trên thị trường.

Máy khoan bê tông là gì?

Máy khoan đục bê tông là một công cụ mạnh để phá vỡ các bức tường lớn bằng bê tông. Thiết bị này có khả năng đục phá được với lực đập cực mạnh và vận tốc lớn dễ dàng xuyên qua những bức tường gạch, bê tông cứng nhất. Mà không bị giới hạn hay phụ thuộc vào sức người lao động. Búa đục có khá nhiều loại đến từ những thương hiệu uy tín và nổi tiếng, có chất lượng và độ an toàn cao khi sử dụng.

Phân loại máy khoan đục bê tông

Hiện nay máy khoan được phổ biến rất rộng rãi trên thị trường với các dòng máy sau:

 • Máy khoan động lực:. Thường sở hữu hai chức năng, khoan thường và khoan búa nên chắc chắn sẽ có thể khoan được bê tông. Mỗi máy sẽ thường có nút gạt chuyển đổi chức năng, chế độ búa sẽ tăng cường thêm lực đập. Thông thường ở mức 1.7J, đủ để người dùng sử dụng khoan tường bê tông, khoan bê tông mỏng.
 • Máy khoan pin có búa:. Bạn sẽ bắt gặp ở những máy khoan pin có búa với vòng điều chỉnh lựa chọn chế độ làm việc trước. Chế độ búa sử dụng cho công việc khoan lỗ, không thể sử dụng cho chế độ tháo vặn vít. Hiện nay, bạn có thể tìm kiếm máy khoan pin có búa ở thương hiệu Bosch và Makita.
 • Máy khoan bê tông chuyên dụng:. Tất nhiên máy khoan bê tông sẽ là thiết bị khoan chuyên dụng cho bê tông. Và không chỉ 1 mà máy khoan bê tông thường có 2 chế độ hay 3 chế độ đều có chế độ búa để có thể khoan các loại bê tông khác nhau.

Tùy nhu cầu sử dụng khoan bê tông của bạn ở mức nào mà bạn có thể cân nhắc. Từ đó chọn cho mình một dòng máy khoan tốt nhất đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Các thông số cần biết về búa đục bê tông 

 • Công suất:. Vì đặc trưng công việc là phá những tảng bê tông lớn và dày nên đòi hỏi máy cần có công suất hoạt động mạnh mẽ. Mang đến hiệu quả làm việc tối ưu cho người dùng. 
 • Áp lực: Áp lực cũng là một trong những thông số đáng chú ý để bạn có thể lựa chọn được loại búa đục bê tông phù hợp. 
 • Lưu lượng khí:. Với lưu lượng khí vào phù hợp, búa đục bê tông sẽ hoạt động phát huy tối ưu khả năng. Đối với loại búa sử dụng lưu lượng khí nén sẽ tiêu thụ rất ít, sử dụng an toàn hơn không lo bị cháy nổ.
 • Đường kính khoan:. Với những chiếc búa đục bê tông thì đường kính khoan là thông số kĩ thuật quan trọng mà không thể không chú ý đến. Thông thường, búa đục có đường kính mũi khoan từ 35mm trở lên. Dễ dàng xuyên thủng và phá vỡ được cả những khu vực lân cận

Cấu tạo của máy khoan bê tông

Cấu tạo máy khoan bê tông được thiết kế với nhiều bộ phận khác nhau. Do vậy, bạn có thể chia cấu tạo của máy khoan thành hai phần:. Cấu tạo bên ngoài, cấu tạo bên trong.  Dưới đây là cấu tạo chi tiết của máy khoan bê tông.

Cấu tạo bên ngoài máy khoan bê tông

 • Vỏ máy khoan bê tông:. Đây là bộ phận bên ngoài của máy khoan để bảo vệ các bộ phận trong của máy. Vỏ máy thường được làm từ chất liệu nhựa có độ cứng cao.
 • Tay cầm chính: Tay cầm chính là bộ phận được dùng để người dùng cầm máy và thao tác khoan.
 • Cò máy: Cò máy là công tắc được điều chỉnh hoạt động của khoan búa cầm tay.
 • Nút duy trì thao tác: Nút duy trì thao tác là nút nhấn duy trì được tích hợp với cò máy để máy có thể chạy tự động, chế độ rảnh tay cho người dùng.
 • Nút chọn chế độ chức năng:. Nút chọn chế độ chức năng là một trong những bộ phận của máy khoan bê tông. Với từng dòng máy khoan khác nhau sẽ có nút chọn chế độ riêng biệt.
 • Nút đảo chiều: Trên các dòng máy khoan, nút đảo chiều được kí hiệu với chiều mũi tên có tác dụng khoan ra và khoan vào.
 • Tay cầm phụ:. Tay cầm phụ là bộ phận hỗ trợ cho người dùng cầm máy chắc chắn và có được tư thế khoan đúng kỹ thuật.
 • Thước đo độ sâu: Thước đo có thể được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Phụ kiện này có công dụng đo độ sâu của lỗ khoan theo mong muốn của người thao tác.

Cấu tạo bên trong của máy khoan búa cầm tay

Cấu tạo máy khoan búa bên trong có phần phức tạp hơn bên ngoài. Người dùng cần có kinh nghiệm sẽ dễ dàng hiểu hơn, bạn hãy theo dõi hình ảnh phía dưới:

 1. Thân máy bao gồm vỏ máy chứa tay cầm
 2. Bộ chổi than gồm chổi than và giá đỡ chổi than
 3. Rotor động cơ khoan, phần chuyển động, động cơ 1 chiều
 4. Stato động cơ, phần động cơ đứng yên
 5. Quạt gió làm mát động cơ
 6. Phần truyền chuyển động trung gian
 7. Phần truyền động trục khoan
 8. Bộ bánh răng trục khoan
 9. Vòng bi trục
 10. Đầu kẹp mũi khoan

Trên đây là những thông tin về cấu tạo máy khoan bê tông chi tiết. Tương tư, máy khoan bê tông Bosch, Makita, Dewalt cũng có cấu tạo tương tự như vậy. Bạn có thể sử dụng máy dễ dàng, không mất nhiều công sức.

Những lưu ý khi mua máy khoan bê tông

Khi mua máy khoan bê tông, người sử dụng cần lưu ý tới các tính năng sau:

 • Khả năng đảo chiều của máy khoan:. Với chức năng đảo chiều giúp cho bạn có thể dễ dàng tháo các vật dụng khi vặn cũng như các ốc vít vào và ra một cách an toàn và nhanh chóng.
 • Công suất là yếu tố quan trọng của máy, ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ khoan, thời gian khoan và chất lượng khoan. Công suất trung bình mà bạn có thể căn cứ vào đó để mua
 • Chất liệu khoan và mũi khoan: là yếu tố cực kỳ quan trọng, bạn nên xem kỹ. Bởi các dòng máy khoan rẻ sẽ có mũi khoan không bền, dễ hỏng trong quá trình sử dụng. Bạn nên chọn mũi khoan chất lượng cao khi sử dụng vào những vật liệu cứng đảm bảo độ bền
 • Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc hệ thống các phụ kiện cần có khi sử dụng máy. Để có thể đa dạng hóa khả năng làm việc của mình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy khoan đến từ những nhà sản xuất chất lượng như:. Máy khoan bê tông Bosh, Stanley, Makita. Mỗi thương hiệu đều có một đặc điểm nổi trội riêng, trước khi mua hàng. Bạn nên xem xét kỹ lưỡng về thông số kĩ thuật, có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn, giá cả và chế độ bảo hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *