Máy khoan cầm tay là gì? Ứng dụng của nó

Máy khoan là một thiết bị công nghiệp với một đầu mũi khoan dùng để khoan lỗ trên bề mặt vật liệu khác nhau. Trong các nghành công nghiệp hiện nay máy khoan được sử dụng rất phổ biến. Máy khoan cầm tay là một loại máy khoan tiện dụng ứng dụng được rất nhiều trong cuộc sống. Để hiểu được rõ hơn về máy khoan cầm tay là gì? Các loại máy khoan cầm tay được sử phổ biến hiện nay chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Máy khoan cầm tay là gì?

Máy khoan là một thiết bị với một đầu mũi khoan dùng để khoan lỗ trên bề mặt vật liệu khác nhau. Đuôi mũi khoan được cặp vào đầu máy khoan, và được ấn vào mục tiêu và xoay tròn.

Máy khoan cầm tay là một thiết bị với một đầu mũi khoan chuyên dụng dùng để khoan, đục, bắt, mở vít,… Trên các bề mặt khác nhau và hoạt động dựa trên nguồn pin và điện cung cấp. Máy khoan hỗ trợ quá trình làm việc của thợ cơ khí, thợ mộc, xây dựng,… 

Tuy nhiên, ngày nay sản phẩm máy khoan tay càng phổ biến hơn khi dùng tại nhà, trong các công việc sửa chữa đơn giản.

Phân loại máy khoan cầm tay

Dựa vào nguồn năng lượng cung cấp, người ta chia máy khoan thành 2 loại chính là máy khoan sử dụng điện và máy khoan sử dụng pin. Và cũng từ 2 loại này lại có nhiều loại máy khoan khác nhau.

Máy khoan cầm tay sử dụng điện

Máy khoan hoạt động trực tiếp từ lưới điện công suất lớn hơn máy sử dụng pin, máy khoan cầm tay dùng điện ổn định hơn và không phải lo lắng việc thay pin cho máy, giá thành máy cũng rẻ hơn máy khoan cầm tay dùng pin.

Máy khoan cầm tay sử dụng điện
 • Máy khoan xoay (khoan thường): Máy khoan xoay là loại máy thường được sử dụng để khoan các chất liệu như gỗ, kim loại, tháo vặn vít mà không hề tạo ra lực đập.
 • Máy khoan động lực: có thể khoan trên nhiều chất liệu như gỗ, kim loại, kính,…Ngoài ra nó còn thể để khoan bê tông, gạch, tường…Có tích hợp 2 chế độ khoan là khoan xoay và tịnh tiến ra vô. Trọng lượng của máy khá lớn.
 • Máy khoan búa:. Có công suất vận hành mệnh mẽ, xử lý được các vật liệu dày, cứng như bê tông, dầm chữ I, nền đá…

Máy khoan cầm tay sử dụng pin 

Máy khoan loại dùng pin hoạt động trên năng lượng cung cấp từ pin với công suất trung bình, hiệu quả làm việc trong thời gian dài, đáp ứng được nhu cầu sử dụng tại gia đình.

Sản phẩm thiết kế nhỏ, nhẹ, tiện lợi trong việc di chuyển sử dụng ở những khu vực không có nguồn điện. Không lo chập cháy nổ do rò rỉ điện, không lo dây điện dài vướng víu hay vấp ngã.

Máy khoan cầm tay sử dụng pin
 • Máy khoan vặn vít: thiết kế nhỏ, trọng lượng vừa phải. Có khả năng tháo, vặn vít linh hoạt. Có thể khoan được trên gỗ, thép, có đền LED hỗ trợ khi làm việc ở những không gian hẹp, thiếu sáng.
 • Máy khoan động lực dùng pin:. Máy khoan động lực dùng pin có ba chế độ là: khoan xoay, bắt vít và và khoan xoay tịnh tiến ra vô để khoan tường. Sản phẩm khoan được: tường, kim loại, gỗ. Khả năng khoan nhanh, gọn đẹp mà không làm hư hại khu vực xung quanh điểm khoan.

Ứng dụng của máy khoan hiện nay

Không chỉ băn khoăn máy khoan cầm tay là gì? nhiều người còn quan tâm đến ứng dụng của máy khoan. Việc hiểu rõ ứng dụng của máy khoan có thể giúp chúng ta sử dụng hiệu quả. Cũng như đảm bảo độ bền của máy. Ứng dụng của máy khoan như sau:

Đối với lĩnh vực kỹ thuật

Ứng dụng trong việc khoan điện cầm tay đối với lĩnh vực khá thông dụng. Nó giúp hỗ trợ việc lắp ráp các công trình như: chế tạo, sửa chữa, lắp ráp, bắt vít… Giá thành của máy khoan cũng đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng.

Do đó, được nhiều người tin tưởng lựa chọn trong lĩnh vực kỹ thuật, cơ khí chế tạo.

Ứng dụng của máy khoan hiện nay

Ứng dụng trong gia đình

Máy khoan điện cầm tay không chỉ sử dụng ở các công trình, công xưởng sản xuất. Mà nó còn ứng dụng trong cả gia đình. Chúng ta có thể sử dụng máy khoan với nhiều mục đích khác nhau như:

 • Khoan cắt các bề mặt xung quanh nhà để treo, móc, khoan gỗ, khoan sàn, khoan cột…
 • Bắt vít, lắp giường tủ, kệ bếp, kệ tivi, giá treo đồ…
 • Trang trí nhà cửa

Lưu ý khi mua máy khoan

 • Nên chọn mua máy khoan từ các thương hiệu có tên tuổi chất lượng đã được khẳng định qua thời gian. Các thương hiệu như: Bosch, Kachi,  Makita, Maktec, Black & Decker, Dewalt,… 
 • Lựa chọn máy khoan và mũi khoan phải phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng cao như khoan tường, bê tông,.. Thì nên chọn chọn máy khoan động lựcmáy khoan búa cầm tay sẽ giúp bạn giải quyết tốt công việc.
 • Nếu bạn muốn một thiết bị có thể giải quyết được các nhu cầu đơn giản như:. Vặn vít, khoan, đục, lỗ để treo các đồ dùng trong nhà thì hãy chọn máy khoan vặn vít dùng pin.

Có thể thấy rằng, máy khoan cầm tay với nhiều chủng loại, các tính năng khác nhau. Được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ngành nghề khác nhau như kỹ thuật, điện gia dụng, sản xuất, thiết kế, xây dựng, chế tạo…

Sự đa dạng về thiết kế, chức năng, độ bền và giá thành vừa phải. Chúng tôi tin rằng, máy khoan cầm tay đã và đang là sản phẩm thiết yếu trong lao động, sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *