Các loại công tắc thông minh phổ biến hiện nay

Hiện nay nền kinh tế ngày một phát triển kéo theo đó là nhu cầu của con người ngày một cao. Để đáp ứng nhu cầu này các loại sản phẩm thông minh ra đời ngày càng nhiều. Một trong các sản phẩm chủ chốt là được ưa dùng nhất hiện nay là các loại công tắc thông minh. Vậy có các loại công tắc thông minh nào và ứng dụng ra sao chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Công tắc thông minh cảm biến chuyển động

Công tắc cảm biến chuyển động là một loại công tắc thông minh được trang bị thêm các vi mạch điện tử giúp nó có thể cảm nhận sóng hồng ngoại trong vùng cảm ứng, từ đó tự động đóng/ mở nguồn điện khi có người hoạt động trong vùng cảm ứng.

Các loại công tắc cảm ứng chuyển động sẽ phát hiện người chuyển động trong vùng quét sẽ bật/tắt đèn. Ngoài ra các công tắc thông minh này có thể trang bị thêm cảm biến ánh sáng để có thể chỉ bật khi có chuyển động khi trời tối.

Công tắc cảm biến chuyển động

Ứng dụng của công tắc cảm biến chuyển động.

Dùng để tự động bật/tắt đèn

Ở một số địa điểm trong ngôi nhà, bạn sẽ khó có thể bật/tắt đèn mỗi khi có nhu cầu, ví dụ như hành lang, sân vườn, nhà vệ sinh,… hoặc nơi bạn không tiện tay bật tắt như cầu thang, tủ quần áo,… thì việc sử dụng các công tắc cảm biến chuyển động là một giải pháp tuyệt vời.

 Bảo đảm an ninh.

Các công tắc cảm biến chuyển động cũng là một phần của hệ thống an ninh giúp đảm bảo ngôi nhà của bạn tránh khỏi những kẻ xâm nhập bất hợp pháp. Khi có kẻ đến gần nhà bạn và bước vào vùng cảm biến thì hệ thống đèn sẽ tự động được bật để đe dọa cũng như xua đuổi kẻ xấu.

Công tắc thông minh cửa tủ

Cảm biến đóng mở tủ quần áo là sản phẩm được cải tiến từ công tắc đóng mở cho tủ quần áo cơ truyền thống, được thiết kế điều khiển tự động dựa trên công nghệ hồng ngoại. Được ứng dụng vào lắp đặt vào tủ quần áo, tủ giầy dép, tủ bếp,… thay thế công tắc cơ truyền thống, bất tiện. 

Công tắc cửa tủ sẽ giúp bạn bật tắt đèn khi cửa đóng mở, hoàn toàn tự động và tiết kiệm điện. Công tắc cảm biến ứng dụng tủ nội thất, tủ bếp, tủ quần áo, tủ rượu, giường, các khu vực trang trí nội thất là xu hướng sống hiện đại tất yếu và tiện dụng, tiết kiệm điện

Công tắc cửa tủ

Ứng dụng cảm biến đóng mở tủ

Công tắt cảm biến đóng mở tủ thường được ứng dụng ở các đồ nội thất trong gia đình như:

 • Lắp đặt, điều khiển tự động hệ thống đèn tủ quần áo, tủ giày dép, tủ bếp, tủ rượu
 • Chiếu sáng tự động nhà vệ sinh
 • Có thể lắp đặt tại các nhà kho, gara xe

Công tắc cảm ứng ánh sáng

Công tắc cảm ứng ánh sáng là công tắc với chức năng bật tắc truyền thống. Tuy nhiên điểm đặt biệt ở đây là có thêm tính năng thông minh có thể hoạt động chủ động theo người sử dụng.

Công tắc cảm ứng ánh sáng dựa vào các cảm biến ánh sáng để phát hiện ra sự thay đổi ánh sáng sẽ kích hoạt bật/tắt đèn tự động. Thông thường công tắc cảm ứng ánh sáng được ứng dụng bật tắt đèn đường tự động để tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ của bóng đèn.

Ứng dụng của công tắt cảm ứng ánh sáng

Công tắc cảm ứng ánh sáng được dùng để điều khiển đèn chiếu sáng. Cho khu vực công cộng như đèn đường, đèn công viên, đèn cổng, đèn ban công, đèn sân vườn… Ngày nay thiết bị này ngày càng quan trọng và thân thiện hơn với người sử dụng. Do đó nhu cầu sử dụng của hộ gia đình càng nhiều thì sản phẩm càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn trước đây.

Ngoài ra thiết bị này có chức năng hẹn giờ tắt sẽ giúp cho người dùng chủ động hơn. Bạn chỉ cần cài đặt sẵn vào thời gian nào và với nhiệt độ ánh sáng môi trường bên ngoài như thế nào thì đèn sẽ bật lên.

Công tắc cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận là loại cảm biến có thể phát hiện sự hiện diện của các vật thể gần. Mà không cần phải có bất kỳ tiếp xúc vật lý nào với vật thể đó. Bằng cách phát ra một trường điện từ hoặc một chùm tia bức xạ điện từ để tìm kiếm các thay đổi xuất hiện trong trường điện từ hoặc trong tín hiệu thu về.

Đối tượng được cảm nhận thường được gọi là mục tiêu của bộ cảm biến tiệm cận. Các mục tiêu cảm biến tiệm cận khác nhau đòi hỏi nhiều cảm biến khác nhau.

Công tắc cảm biến tiệm cận

Ưng dụng khác của cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận có thể thay thế camera quan sát hoặc máy ảnh cảm biến độ sâu. Cụ thể, một chiếc xe được gắn hệ thống camera thông minh có thể dự đoán được các va chạm xung quanh xe. Tránh những vật thể ở các góc chết mà người dùng không thể quan sát được.

Ngoài ra, một vài ứng dụng khác của cảm biến tiệm cận có thể kể đến như sau:

 • Hệ thống cảnh báo vùng gần bờ cho an toàn hàng không
 • Đo độ rung của trục quay trong máy móc, tránh hỏng hóc khi sử dụng thời gian dài
 • Phát hiện máy bay tàng hình
 • Tàu lượn siêu tốc và hệ thống băng tải trong các nhà máy sản xuất
 • Thiết bị dò tìm chất nổ hoặc thiết bị IED
 • Thiêt bị di động cầm tay dân dụng, màn hình cảm ứng.

Công tắt điện điều khiển từ xa

Công tắc điện điều khiển từ xa là một thiết bị thông minh ứng dụng công nghệ hiện đại. Dùng để vận hành một thiết bị khác từ một khoảng cách xa như bóng đèn, tivi, điều hòa…thông qua truyền dẫn bằng internet hoặc bluetooth từ các thiết bị khác như máy tính, smartphone.

Việc lắp đặt các công tắc thông minh trong gia đình khá đơn giản, thiết kế nhỏ gọn, tinh tế, tăng tính thẩm mỹ và độ an toàn cho ngôi nhà.

Công tắt điện điều khiển từ xa

Ứng dụng của mạch điều khiển từ xa

 • Điều khiển tín hiệu:. Được áp dụng trong các đèn tín hiệu giao thông, các biển đèn quảng cáo trên đường,..
 • Tự động hóa các máy móc, thiết bị. Sản xuất trên dây chuyền hiện đại cần có những mạch điều khiển từ xa
 • Điều khiển thiết bị dân dụng. Ngày xưa quạt chỉ có cách đến tận chỗ quạt đứng để bật tắt. Ngày nay bạn có thể dùng điều khiển để sử dụng quạt tùy ý muốn.
 • Điều khiển trò chơi, giải trí. Ngoài các ứng dụng trên còn được áp dụng trong điều khiển trò chơi, giải trí. Những ví dụ đơn giản là: máy bay, ô tô điều khiển từ xa,.

Trên đây là một số loại công tắc thông minh mà bạn có thể tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *