Thiết bị công nghiệp là gì?

Hiện nay nền kinh tế và nhu cầu của con người ngày một tăng cao. Dẫn đến việc hàng hóa phải được sản xuất liên tục để có thể đáp ứng được nhu cầu đó. Vậy nên các công ty, doanh nghiệp đã áp dụng máy móc, thiết bị công nghiệp vào sản xuất thay thế nhân công. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác thiết bị công nghiệp là gì? Vai trò và ứng dụng ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

của Thiết bị công nghiệp

Thiết bị công nghiệp là gì?

Thiết bị công nghiệp có thể hiểu đơn giản là các loại máy móc hỗ trợ cho việc sản xuất ra các sản phẩm, hàng hóa của con người. Tính đến thời điểm hiện tại thì nhiều ngành công nghiệp sử dụng đến các loại thiết bị công nghiệp. Từ ngành nông nghiệp đến các ngành công nghiệp chế biến để nâng cao năng xuất

Ở nước ta, các loại máy móc trong các ngành công nghiệp ra đời bằng sự nghiên cứu sáng tạo. Các ngành công nghiệp phát triển như dệt may, cơ khí, đồ gỗ mỹ nghệ… nhờ áp dụng những thiết bị công nghệ kết hợp cùng khả năng phát minh. Sáng tạo hiệu quả mà kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng này phát triển mạnh mẽ.

Theo thống kê thì các doanh nghiệp áp dụng máy móc thiết bị vào sẽ có phát triển vượt bật so với các doanh nghiệp khác. Vậy thiết bị công nghiệp có vai trò như thế nào ? và ứng dụng ra sao mà được ứng dụng cao như vậy?

Thiết bị công nghiệp

Phân loại thiết bị công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị công nghiệp là các loại thiết bị chuyên dùng dành cho nghành công nghiệp. Làm các nhiệm vụ đóng cắt, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi, khống chế,… và kiểm tra mọi sự hoạt động của hệ thống lưới điện và các loại máy điện..

Thiết bị điện công nghiệp ứng dụng nhiều ở các lĩnh vực sản xuất, từ các nhà máy điện, trạm biến áp. Hệ thống truyền tải điện, đến các máy phát và động cơ điện, nhất là trong các xí nghiệp.

Nhà máy điện

Thiết bị máy móc công nghiệp

Hiện nay, hầu hết các ngành công nghiệp nào cũng sử dụng các loại máy móc thiết bị công nghiệp. Nhằm mang lại hiệu quả cao trong công việc nặng, những việc khác mà con người không thể làm được.

Các loại máy móc được ứng dụng ở tất cả các ngành tạo ra sản phẩm công nghiệp. Cụ thể như: máy móc trong sản xuất (bia rượu, dệt may, chế biến thực phẩm,…). Hay máy móc trong ngành công nghiệp xây dựng. (các loại máy sản xuất vật liệu: máy trộn bê tông, phun vữa, thiết bị sản xuất xi măng, thạch cao, máy đầm,)

Thiết bị cơ khí công nghiệp

toàn bộ các loại thiết bị, máy móc, phụ tùng, linh kiện cơ khí được sử dụng vào mục đích lắp ráp các cơ cấu máy móc một cách hoàn chỉnh. Ngoài ra còn có một số loại máy móc giúp hỗ trợ con người sửa chữa. Bảo dưỡng các chi tiết máy trong trường hợp hỏng hóc, sự cố,…

Một số loại máy móc cơ khí như:. Máy hàn laser, máy cắt plasma, máy cắt hồ quang điện, máy khoan tự động,…

máy hàn laser thiết bị công nghiệp

Thiết bị kệ công nghiệp

Hiện nay, kệ công nghiệp đang là lĩnh vực phát triển mạnh. Do nhu cầu sử dụng giá kệ mở siêu thị, nhà kho, cửa hàng ngày càng nhiều. Theo đó, ngành sản xuất giá kệ không đơn thuần là gia công đơn sơ mà cần phải có các loại máy móc hiện đại hỗ trợ sản xuất để tạo ra sản phẩm tốt nhất. 

Những loại máy móc công nghiệp được áp dụng trong sản xuất các loại thiết bị kệ công nghiệp như:. Máy hàn tự động, máy cắt laser, máy cán tạo hình,…

Những ưu điểm của thiết bị công nghiệp

Thiết bị công nghiệp được áp dụng rất rộng rãi trên mọi lĩnh vực. bởi vì các ưu điểm sau:

 • Một trong những điểm phải kể đến là thiết bị máy công nghiệp giúp cải tiến năng suất, cải tiến kỹ thuật sản xuất vô cùng tối ưu. Thiết bị công nghiệp giúp con người vận hành dây chuyền sản xuất một cách đồng bộ và nhất quán.
 • Hạn chế chi phí thuê nhân công, tiết kiệm sức lao động của con người.
 • Đem đến tầm nhìn mới cho con người về máy móc, giúp công việc năng động tiết kiệm thời gian hơn
 • Chủ doanh nghiệp dễ quản lý nguồn hàng ra và số lượng sản phẩm bị hỏng hóc.
 • Thay thế những công việc mà con người không thể vận dụng phương pháp thủ công như giảm độ ẩm, điều hòa không khí, hút bụi, hút chân không, nén khí hay phun rửa sản phẩm…
 • So với thủ công thì máy móc cho ra các sản phẩm chất lượng cao, tốc độ chính xác và nhạy bén hơn.
 • So với sức lao động của con người thì thành quả sản phẩm cho ra năng xuất cao giúp giảm giá thành. Có tính cạnh tranh cao
 • Mang đến sự tin tưởng thu hút các nhà đầu tư lớn
 • Cải tiến kỹ thuật sử dụng, cải tiến năng suất thiết bị công nghiệp nhằm giúp con người thực hiện các quy trình liên hoàn.
 • Sản xuất theo dây chuyền, quy trình chuyên nghiệp hơn.
Dây chuyền sản xuất

Ứng dụng của thiết bị công nghiệp

Thiết bị công nghiệp được ứng dụng rất rộng rãi

 • Hệ thống máy móc công nghiệp có khả năng hỗ trợ các công cụ khác như cân bằng độ ẩm, thông gió, điều hòa các thành phần trong không khí.
 • Máy móc công nghiệp được ứng dụng trong hầu hết các nhà máy, dây chuyền sản xuất. Các loại thiết bị tiêu biểu như máy rửa xe công nghiệp, máy nén khí, thiết bị chà sàn, hút bụi…
 • Thiết bị công nghệ được sử dụng từ nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, nhà máy bia rượu, chế biến thực phẩm, đóng gói bao bì…
 • Hệ thống camera giám sát hành trình làm việc như phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện nước, máy dệt, máy bơm và tùy theo đặc điểm của dây chuyền sản xuất, sản phẩm đầu ra mà lựa chọn loại thiết bị phù hợp.
 • Thiết bị công nghệ còn được ứng dụng trong ngành nông-lâm nghiệp và chế biến thủy hải sản…
ứng dụng trong thủy sản

Qua bài viết bạn đã hiểu được như thế nào là thiết bị công nghiệp và ứng dụng của nó. Tùy vào nghành nghề của bạn mà có thể lựa chọn các loại thiết bị công nghiệp phù hợp. Để lĩnh vực hoạt động doanh nghiệp của bạn đạt được hiểu quả tối ưu và đạt được các ưu điểm mà thiết bị công nghiệp mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *