Quy trình Lắp Đặt Camera Quan Sát Giá Rẻ

Các thiết bị thông minh

Camera xuất hiện ở khắp mọi nơi, tuy nhiên nói đến khái niệm camera quan sát lại khiến chúng ta phải suy nghĩ. Có thể bạn đã biết camera quan sát nhưng bạn không biết cách Lắp Đặt Camera Quan Sát cũng như những công dụng tối ưu amà nó đem lại đối với cuộc sống thường ngày của bạn như thế nào thì hôm nay THIẾT BỊ THÔNG MINH AB SOLUTION giúp bạn hiểu rõ hơn về Quy trình Lắp Đặt Camera Quan Sát này.

Camera Quan Sát Là Gì?

Camera quan sát là thiết bị công nghệ được lắp tại các vị trí phù hợp. Nó có chức năng ghi hình, theo dõi giám sát mọi diễn biến tại khu vực đó. Mọi hình ảnh ghi được có thể được lưu liên tục vào thẻ nhớ SD hoặc ổ cứng. Mọi tín hiệu hình ảnh sẽ được camera truyền tải nhờ đường truyền internet đến màn hình điện thoại.

Muốn Lắp Đặt Cần Có Những Gì?

Công dụng đặc trưng nhất của camera giám sát đó chính là giám sát mọi lúc mọi nơi với khả năng làm việc 24/24. Nó được con người xem như “đôi mắt không ngủ”. Tùy vào đặc tính của mỗi khu vực mà sẽ có các hệ thống camera giám sát khác nhau.
Hiện nay có 2 hệ thống Lắp Đặt Camera Quan Sát là hệ thống camera có dây và không dây.

 • Đối với hệ thống camera có dây:
  + Camera ip (số lượng tùy theo nhu cầu lắp)
  + Đầu ghi hình
  + Ổ cứng lưu trữ
  + Dây cáp + phụ kiện (ốc vít)
  + Nếu cần xem camera tại chỗ thì cần màn hình tivi hoặc PC
  + Nếu cần xem từ xa thì cần có thiết bị xem camera (smartphone, Laptop, pc)
  + Nguồn điện cho camera
  + Dây điện, dây tín hiệu
  + Cáp hình ảnh, cáp mạng
  + Băng keo điện để quấn dây cáp khi lắp.
 • Đối với hệ thống camera không dây:
  + Camera wifi ip (số lượng tùy theo nhu cầu lắp)
  + Chân đế camera wifi (kèm theo)
  + Bộ nguồn Adaptor
  + Thẻ nhớ để lưu hình ảnh
  + Mạng internet có sẵn
  + Thiết bị xem camera (smartphone, Laptop, pc)

Cách lắp đặt hệ thống camera như thế nào?

1. Quy trình Lắp Đặt Camera Quan Sát Đối với hệ thống camera không dây (camera wifi)

Bước 1: Khảo sát – chọn vị trí lắp đặt camera wifi

Thường camera sẽ được lắp đặt ở góc cao trong phòng, đối diện với cửa. Cần ưu tiên lắp camera ở vị trí có góc nhìn bao quát toàn thể khu vực.

Camera nên hướng trực tiếp đến cửa ra vào, cửa sổ.
Nên đặt camera đối diện với cửa lớn để báo động sớm khi có bất thường vào ban đêm. Trường hợp nơi có cửa sổ, nên lắp camera ở góc để nhìn cả cửa ra vào và cửa sổ. 

Camera gắn ở góc cao sẽ có điểm mù ngay bên dưới nó. Điều này có thể được hạn chế với camera thế hệ mới có góc ngẩng tốt khoảng hơn 100 độ. Nếu không gian quá rộng, bạn cần 2 camera đặt ở góc chéo nhau, đảm bảo không có điểm mù.

Camera phải đảm bảo quan sát tốt những gì diễn ra trên lối đi giữa các kệ hàng.
Ở nhà kho, cửa hàng, nơi các dãy tủ kệ cao, thường sẽ lắp 1 camera cho mỗi lối đi giữa các dãy tủ kệ để đảm bảo an ninh.

Một số lưu ý:

 • Về độ cao: nên lắp camera ở độ cao từ 2,5 – 3.5 mét để có tầm nhìn tốt, bao quát.
 • Về ánh sáng: không lắp camera wifi ở khu vực ngược sáng cũng không lắp camera ở khu vực ngược tối để camera không bị lỗi tự bật chế độ hồng ngoại nhìn đêm. Ngoài trừ những trường hợp bắt buộc phải lắp camera ở khu vực tối như nhà kho, tầng hầm,…
 • Về khoảng cách camera với bộ phát sóng wifi: nên ở khoảng cách từ 5m (nếu xuyên tường, xuyên tầng). 10m (nếu không có vật cản nào) để camera kết nối wifi tốt hơn.
 • Khi lắp camera ngoài trời: có thể lắp camera ngoài trời ở các nơi có nước mưa rỉ trực tiếp nhưng chú ý không để nguồn camera bị nước thấm vào.

Bước 2: Cắm điện & Kết nối camera wifi cho camera 

Chỉ cần cắm nguồn của camera vào điện lưới. Chú ý xem kĩ nguồn điện được cấp của camera. Khi có điện camera sẽ thông báo đã hoạt động bằng điện sáng nhấp nháy hoặc một câu thông báo cho người sử dụng biết.
Khi mới lắp đặt camera ip không dây tạm thời chưa có thể tự nhận được mạng wifi của bạn nên chúng ta phải thiết lập kết nối để nhận diện mạng. Việc thiết lập rất dễ dàng chỉ cần cắm dây mạng vào cổng kết nối mạng RJ45 phía sau camera để thiết lập kết nối trên điện thoại hoặc máy tính.

Bước 3: Cài đặt ứng dụng xem camera từ xa 

Một quy trình lắp đặt camera hoàn chỉnh thì không thể bỏ qua bước cài đặt ứng dụng camera. Cách lắp đặt camera không dây sẽ thuận tiện hơn nếu bạn cài đặt phần mềm và thiết lập ban đầu cho camera trước. Vì nó sẽ có 2 điểm lợi:
– Bạn đã kiểm tra kỹ chất lượng camera trước khi lắp đặt, nếu camera bị lỗi, trả ngay cho nhà cung cấp trước khi tiến hành quá trình lắp đặt. Tránh mất thời gian.
– Có ngay hình ảnh thực tế, bạn có thể “ướm trước” qua hình ảnh để đảm bảo có một góc lắp đặt camera tốt nhất.

Bước 4: Lắp đặt camera wifi cố định lên vị trí bạn đã chọn

Thao tác lắp đặt camera wifi cố định cũng khá đơn giản. Bạn dùng thang chữ A để leo lên vị trí đó rồi khoan một lỗ nhỏ trên tường. Sau đó bạn dùng khoan tắc kê và ốc vít để cố định phần chân đế vào tường. Lắp chiếc camera vào chân đế, vặn theo chiều kim đồng hồ để siết chặt chân đế với camera.

Bước 5: Đi dây nguồn cho camera wifi 

Tiếp theo của quy trình lắp đặt camera quan sát, bạn đi dây nguồn để tiếp nạp nguồn điện cho camera hoạt động. Nếu phải lắp ở vị trí cách xa nguồn thì bạn có thể đi dây nguồn dọc theo tường.

Bước 6: Điều chỉnh góc nhìn & kiểm tra hình ảnh camera 

Đến bước này, bạn mở ứng dụng xem camera không dây lên để xem hình ảnh. Nếu hình thu được có điểm nhìn chưa hợp lý thì bạn chỉnh lại camera để có góc nhìn ổn hơn.
Cuối cùng thì hãy yên tâm sử dụng! 

2. Quy trình Lắp Đặt Camera Quan SátĐối với hệ thống camera có dây

Với camera IP có dây thì bạn có thể kết nối chúng với nhau thông qua các bộ chia mạng như Swicht, hub… Từ các thiết bị này kết nối vào moderm chính, cuối cùng là từ moderm kết nối vào đầu ghi hình IP. Nếu quan sát trực tiếp mà không cần lưu trữ hình ảnh thì không cần đầu thu camera IP. Chúng ta chỉ cần xác định các IP của từng camera rồi truy cập xem trực tiếp. Tìm hiểu quy trình Lắp Đặt Camera Quan Sát sau

Bước 1: Khảo sát tình hình các khu vực cần lắp đặt camera

– Khảo sát hệ thống mạng sử dụng để lắp đặt camera
– Khảo sát khu vực cần lắp đặt camera: lắp đặt cho nhà dân, siêu thị, trường mầm non, nhà xưởng….
– Khảo sát môi trường hoạt động của camera để có thể tư vấn cho khách hàng sản phẩm phù hợp nhất.
– Lấy thông tin từ phía khách hàng về: độ nét hình ảnh, nhu cầu sử dụng, khu vực cần lắp camera quan sát.

Hiện nay, sản phẩm camera ip được chia làm 2 loại gồm camera wifi ngoài trời và camera trong nhà với những tính năng khác nhau.

Đối với camera ip trong nhà thường sẽ được lắp ở vị trí góc cao nhất trong phòng, đối diện với cửa. Camera lắp ở góc cao do trong nhà có nhiều vị trí điểm mù do tủ đồ, giàn loa tạo ra. Cần lắp đặt camera ip có dây đối diện cửa ra vào để báo động được sớm nhất khi có đột nhập bất thường.

Đối với camera ip có dây ngoài trời khi lắp đặt cần chọn vị trí cao nhất để có được góc quan sát rộng nhất. Không nên lắp ngay sát tường vì tường cản sóng wifi, tốt nhất nên lắp cách tường, vách khoảng 7cm.

Bước 2: Chuẩn bị cài đặt camera quan sát

Trước tiên, để tiện cho quá trình lắp đặt, bạn cài đặt phần mềm vào điện thoại và thiết lập cho camera trước khi lắp đặt, tránh mất thời gian. Hành động này có hai điểm lợi sau:

 • Kiểm tra kỹ chất lượng camera trước khi lắp đặt, nếu camera đó bị lỗi, bạn trả ngay cho NSX tránh trường hợp lắp rồi không dùng được. Tốn thời gian, công tháo xuống.
 • Có ngay hình ảnh thực tế, bạn có thể ướm trước qua hình ảnh để đảm bảo góc đặt camera tốt nhất.
  Một khi đã khoan được lỗ với kích cỡ phù hợp; bây giờ là thời gian để chạy cáp đến các vị trí đặt camera. Thứ tự đi dây cho từng vị trí tùy thuộc vào tình hình thực tế. Nhưng về cơ bản bạn sẽ phải tính toán xem đi cáp sao cho hợp lý, tránh khoan đục và đi dây ngầm nhiều; gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ cũng như gây khó khăn cho việc tháo dỡ và sửa chữa sau này.

Bước 3: Cấp nguồn cho camera hoạt động

Sau khi bạn chạy cáp thành công tới các vị trí đặt camera; bây giờ sẽ là lúc để đi tất cả các dây cáp đó vào hộp DVR.

Bạn sẽ lại cần phải khoan lỗ để đi dây. Đây là cũng là bước phức tạp nhất do vậy nếu có thể hãy gọi thêm một vài người bạn đến để trợ giúp cho mình. Tốt nhất bạn nên làm thế nào hội tụ các đường dây cáp và cho nó đi qua một lỗ trước đi vào hộp DVR. Tùy theo tình hình thực tế mà bạn chọn vị trí gắn hộp DVR sao cho hợp lý. Hầu hết các hộp DVR sẽ có lỗ gắn ở mặt sau để gắn lên tường. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt chúng tại bàn làm làm việc hoặc đâu đó tùy ý.

Mỗi một sản phẩm camera ip đều có nguồn đi kèm có thông số nguồn điện riêng của nó. Chú ý xem kỹ nguồn điện của camera là bao nhiêu trước khi cắm điện.

Bước 4: Lắp đặt camera quan sát

Đến đây thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều rồi vì việc chạy dây cáp chắc chắn là phần phức tạp nhất. Việc lắp đặt camera chỉ mất vài phút thôi.

Đầu tiên bạn kết nối cáp với camera. Để an toàn, bạn có thể quấn các điểm kết nối bằng băng keo cách điện để phòng trường hợp dò điện.

Tiếp theo, lấy bộ đinh vít đã chuẩn bị săn ra và gắn camera vào bề mặt. Sau khi camera được cố định lên bề mặt, bạn có thể điều chỉnh hướng cũng như tầm nhìn cho camera bằng cách nới lỏng các vít điều chỉnh. Sau đó siết chặt chúng lại khi tất cả các điều chỉnh đã được hoàn tất. Lưu ý bạn nên chỉnh hướng cho camera sau khi toàn bộ hệ thống đã đi vào hoạt động; lúc đó bạn sẽ biết được camera có bị che khuất tầm nhìn không hay hướng đặt camera đã hợp lý chưa. Sau đó kết nối các bộ phận với nhau.

Bước 5: Cài đặt phần mềm camera quan sát

Đây là bước quan trọng và khó nhất trong quá trình lắp đặt camera ip có dây.
Bước này bạn nên liên hệ với một nhà phân phối và lắp đặt camera uy tín. Họ sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết nhất. Bởi cách cài đặt phần mềm này còn phụ thuộc vào loại điện thoại bạn đang dùng, hay bạn có cài đặt trên đầu ghi hình hay không,…
Bạn nên dành chút thời gian để nghiên cứu một số cài đặt tùy chỉnh được khuyến nghị; ví dụ như camera của bạn có nên ghi hình 24/7 hay chỉ ghi khi có chuyển động chẳng hạn. Ngoài ra bạn cũng có thể tùy chỉnh chất lượng bản ghi.

Có thể tự lắp đặt camera quan sát tại nhà được không?

Khi bạn đã biết lắp đặt camera giám sát cần những gì thì có thể tự lắp được luôn. Tuy nhiên, quy trình lắp đòi hỏi phải có tính kỹ thuật cao. Do đó để đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiệu năng hoạt động của camera quan sát bạn có thể liên hệ đến THIẾT BỊ THÔNG MINH AB SOLUTION.

Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết rõ hơn về camera quan sát; có những sự lựa chọn hợp lý cho bạn. Nếu bạn cần sự hỗ trợ hơn để biết thêm về các loại camera quan sát uy tín. Liên hệ ngay đến chúng tôi.
Đội ngũ chuyên viên tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nhiệt tình nhất với các dòng camera ip wifi độc quyền chỉ có tại AB SOLUTION.

➧➧ Hotline liên hệ nhanh nhất: 0818 21 22 26.
Địa chỉ: 606/76/4, Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM.
Email: [email protected]
Website: thietbithongminhabs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *