Máy tiện công nghiệp là gì? Các loại máy tiện hiện nay

Tiện là giai đoạn gia công không thể thiếu trong xưởng gia công cơ khí, giúp chế tạo ra các chi tiết máy phục vụ cho việc lắp ráp máy móc. Máy tiện chiếm khoảng 25% – 35% tổng số thiệt bị trong phân xưởng gia công cắt gọt. Vậy máy tiện công nghiệp là gì? Nguyên lí hoạt động ra sao chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Máy tiện công nghiệp là gì?

Máy tiện công nghiệp là một máy công cụ quay một vật xung quanh một trục quay để thực hiện các hoạt động khác nhau như cắt, chà nhám, gõ, khoan, biến dạng, đối mặt và xoay. Với các công cụ được áp dụng cho phôi để tạo hình một đối tượng có tính đối xứng quay xung quanh trục đó.

Máy tiện là một loại máy gia công làm việc theo nguyên lý chuyển động quay tròn xung quanh tâm của phôi để thực hiện các hoạt động khác nhau: chà nhám, khoan, cắt, gõ…

Nguyên lý hoạt động của Máy tiện công nghiệp

Chuyển động chính của máy tiện bao gồm chuyển động quay của phôi và chuyển động chạy dao:

Chuyển động quay của phôi: tạo ra tốc độ cắt

Chuyển động chạy dao: tạo ra năng suất gia công và độ bóng bề mặt gia công. Các loại chuyển động chạy dao:

  • Chuyển động chạy dao dọc: chuyển động tịnh tiến có phương song song với đường tâm của máy tiện
  • Chuyển động chạy dao ngang: chuyển động tịnh tiến có phương vuông góc với đường tâm máy tiện
  • Chuyển động chạy dao nghiêng: chuyển động có hướng dịch chuyển tạo thành góc với đường tâm của máy
  • Chuyển động chạy dao theo đường cong: gia công các bề mặt định hình

Về nguyên lý chung, vật cần gia công sẽ được lắp trên mâm cặp có chuyển động quay tròn, dao được gá trên bàn dao thực hiện quá trình cắt gọt chi tiết theo yêu cầu.

Ứng dụng của Máy tiện công nghiệp

  • Máy tiện được sử dụng trong gia công kim loại, tiện gỗ, kéo sợi kim loại, cải tạo các bộ phận, phun nhiệt và gia công thủy tinh.
  • Nó có thể được sử dụng để tạo hình đồ gốm, bánh xe của thợ gốm là thiết kế nổi tiếng mới nhất được làm bằng máy tiện.
  • Nếu chúng ta có máy tiện kim loại được trang bị phù hợp nhất thì nó có thể được sử dụng để sản xuất hầu hết các chất rắn có đường kính, bề mặt phẳng và ren vít hoặc xoắn ốc.
  • Máy tiện trang trí có thể tạo ra hình dạng ba chiều có độ phức tạp đáng kinh ngạc.
  • Ví dụ về các đồ vật khác nhau được sản xuất bằng máy tiện là giá đỡ chân đèn,  que gạt, chân bàn, bát, gậy bóng chày, nhạc cụ, trục khuỷu và trục cam.

Các loại Máy tiện công nghiệp phổ biến hiện nay

Máy tiện vạn năng

Là loại máy tiện thông dụng nhất và ra đời sớm nhất. Gồm hai nhóm: Máy tiện trơn và máy tiện ren vít.

 Máy tiện vạn năng

Máy tiện vạn năng được chế tạo thành nhiều cỡ: Cỡ nhẹ 500kg; cỡ trung 4 tấn; cỡ lớn 15 tấn; cỡ nặng 400 tấn. –  Về truyền động kết cấu máy này có loại có trục vít me, có loại không có trục vít me.

Máy tiện chuyên dùng 

Chỉ để gia công một vài loại chi tiết nhất định như: máy tiện ren chính xác, máy tiện hớt lưng, máy tiện trục khuỷu, máy tiện bánh xe lửa,…

Máy tiện chuyên dùng

Máy tiện chép hình

Được trang bị các cơ cấu chép hình để gia công những chi tiết có hình dáng đặc biệt theo thiết kế. Loại này truyền động chỉ có trục trơn.

Máy tiện chép hình

Máy tiện cụt 

Ứng dụng trong gia công các chi tiết có đường kính lớn như: puly, bánh răng, vô lăng… hay các chi tiết nặng + đường kính lớn như: bánh đà, bánh đai… Máy tiện cụt được trang bị thêm mâm cặp rất lớn. Dòng máy này khi chuyển động chỉ có 1 trục trơn.

Máy tiện cụt

Máy tiện đứng

Có trục chính thẳng đứng. Dùng gia công các chi tiết nặng, phức tạp, có độ khó cao.

Máy tiện đứng

Máy tiện ren vít vạn năng

Là máy tiện thông dụng nhất trong nhóm máy tiện có thể tiện trơn và tiện ren. Truyền động cho bàn dao thường dùng hai trục: trục trơn để tiện trụ trơn, trục vít me để tiện ren. Trên thực tế có nhiều loại máy tiện ren vít vạn năng.

Máy tiện ren vít vạn năng

Máy tiện Revolver       

Dùng để gia công hàng loạt những chi tiết tròn xoay với nhiều nguyên công khác nhau. Toàn bộ dao cắt cần thiết được lắp trên một bàn dao đặc biệt gọi là đầu revolver, có trục quay đứng hoặc nằm ngang.

Máy tiện Revolver

Máy tiện CNC

Là loại máy tiện hiện đại nhất hiện nay. Máy tiện CNC được điều khiển bằng máy tính với tính tự động, không phụ thuộc vào tay nghề của người thợ.

Máy tiện CNC

Trên đây là tổng quan về máy tiện và những loại máy tiện thông dụng hiện nay. Hy vọng qua bài viết của mình quý khách sẽ biết thêm về máy tiện và những loại máy tiện thông dụng hiện nay. Thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *