Máy phát điện là gì? Nguyên lý hoạt động

Máy phát điện có lẽ ko còn là sản phẩm xa lạ trên thị trường. Nó được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống như áp dụng cho các trạm xăng, nhà hàng, quán ăn, trường học,… Trong những ngày bị mất điện. Hay phát điện cho những công việc di chuyển thường xuyên ko tiện bắt điện như các trạm khoan giếng, phát điện cho các máy bơm nước….. Tuy được ứng dụng rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết về máy phát điện là gì? nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của nó.

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác.

Hiện nay, hầu hết các dòng máy phát điện hiện nay đều sử dụng động cơ đốt trong. Những động cơ này chủ yếu chạy bằng xăng, dầu, khí đốt. Máy phát điện có 3 chức năng chính: phát điện (chính), chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp. 

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện đầu tiên có tên gọi là đĩa Faraday được sáng chế vào năm 1831 bởi nhà khoa học người Anh Michael Faraday. Trải qua một quá trình lịch sử lâu dài, đến nay chúng ta đã có những chiếc máy phát điện tuy kích thước nhỏ. Nhưng có thể cung cấp một lượng điện năng rất lớn cho sinh hoạt và sản xuất.

Phân loại máy phát điện

Có mấy loại máy phát điện? Căn cứ để phân loại máy phát điện là gì?

Phân loại máy phát điện

Hiện nay, thế giới thường phân loại máy phát điện dựa vào 4 yếu tố sau:

 • Theo nhiên liệu sử dụng: gồm máy phát điện chạy xăng, máy phát điện chạy dầu và máy phát dùng khí đốt. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là máy phát điện chạy xăng và dầu.
 • Theo số pha: máy phát điện 3 pha và 1 pha. Máy phát điện 1 pha dùng trong sinh hoạt của các hộ gia đình. Máy phát điện 3 pha dùng trong sản xuất công nghiệp.
 • Theo động cơ: máy phát điện 2 thì và 4 thì. Tuy nhiên, máy phát điện 2 thì được sử dụng rộng rãi hơn.
 • Phân loại theo công suất: máy phát điện dân dụng (dưới 10KW) và máy phát điện công nghiệp (trên 10KW)

Cấu tạo của máy phát điện

Động cơ

Là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Nguồn nhiên liệu của máy phát điện thường là Diesel, xăng, Propan hoặc là khí thiên nhiên. Đối với động cơ nhỏ thường hoạt động bằng xăng trong khi động cơ lớn hơn chạy bằng dầu Diesel, Propan lỏng hoặc khí tự nhiên. Ngoài ra thì có một số máy dùng nguồn nhiên liệu kép là nhiên liệu Diesel và khí đốt.

Cấu tạo của máy phát điện

Đầu phát

Bao gồm một tập hợp các bộ phận tĩnh và các thành phần có thể di chuyển được, có chức năng sản xuất điện từ nhiên liệu cơ học được cung cấp. Các phần làm việc với nhau tạo ra chuyển động tương đối giữa từ và điện, do đó tạo ra điện.

 • Stata/phần cảm: là thành phần không thể di chuyển, gồm một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.
 • Rato/phần ứng: là thành phần chuyển động tạo ra từ trường quay.

Hệ thống nhiên liệu

Giữ vai trò chủ chốt giúp máy phát điện hoạt động, bao gồm bình nhiên liệu và các bộ phận. Ống thông gió, bơm nhiên liệu, ống nối từ bình chứa nhiên liệu đến động cơ của máy. Kết nối chống tràn từ bình chứa nhiên liệu ra ngoài, bình lọc nhiên liệu, kim phun nhiên liệu.

Ổn áp

Ổn áp là bộ phận quy định điện áp đầu ra của máy phát điện.

Cấu tạo của máy phát điện

Hệ thống làm mát

Liên tục sử dụng hệ thống làm lạnh có thể làm nóng các thành phần khác nhau của máy phát điện. Máy cần thiết có một hệ thống làm mát và thông gió thu hồi nhiệt sinh ra trong quá trình.

Hệ thống xả

Tác dụng: xử lý khí thải thoát ra từ máy phát điện. Ống xả thường được làm bằng gang, sắt rèn hoặc thép. Ống xả thường gắn liền với động cơ bằng cách sử dụng kết nối linh hoạt. Để giảm thiểu rung động và ngăn ngừa thiệt hại cho hệ thống ống xả của máy phát điện. Các ống xả thông ra ngoài trời và dẫn đi từ cửa ra vào, cửa sổ và những lối khác. Hệ thống ống xả của máy phát điện không kết nối với bất kỳ thiết bị khác.

Hệ thống bôi trơn

Có tác dụng giúp động cơ hoạt động bền và êm suốt một thời gian dài. Động cơ của máy phát điện được bôi trơn bằng dầu được lưu trữ trong một máy bơm. Cần kiểm tra mức dầu bôi trơn sau khi máy hoạt động 8h, kiểm tra ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn và thay dầu sau 500h máy phát điện hoạt động.

Nguyên lý hoạt động máy phát điện

Một số máy phát điện rất lớn và cung cấp lượng năng lượng khổng lồ bằng cách chuyển năng lượng được tạo ra bởi tua-bin nước biến thành điện. Tuy nhiên, các máy phát điện dân dụng và thương mại nhỏ hơn nhiều. Dựa vào các nguồn nhiên liệu truyền thống hơn như diesel, khí đốt và propan để tạo ra năng lượng cơ học và tạo ra dòng điện.

Khi một dòng điện đã được thiết lập, nó được dẫn qua dây đồng để cấp nguồn cho các máy móc, thiết bị bên ngoài hoặc toàn bộ hệ thống điện.

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý máy phát điện

Máy phát điện hiện đại có thể dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ của Michael Faraday. Faraday phát hiện ra rằng khi một dây dẫn di chuyển trong từ trường, các điện tích có thể được tạo ra và định hướng để tạo ra dòng điện. Về cơ bản nhất, một máy phát điện không gì khác hơn là một nam châm điện – dây di chuyển gần một nam châm để điều khiển dòng điện. Nó giống như cách một máy bơm đẩy nước qua đường ống.

Ngày nay, tất cả các máy phát điện đều hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Theo nguyên lý này, dòng điện có thể bị cảm ứng khi nó di chuyển qua một cuộn dây. Hay dòng điện biến thiên trong từ trường.

Sự chuyển động liên tiếp này sẽ tạo một sự chênh lệch về hiệu đến thế. Sự chênh lệch này có thể diễn ra ở hai đầu dây dẫn hoặc cuộn cảm. Từ đó, nó sẽ tạo ra dòng điện.

Nên mua máy phát điện ở đâu?

Dù mua máy phát điện cũ hay mới thì việc lựa chọn một thương hiệu uy tín luôn là yếu tố cần thiết. Bởi nó đã được kiểm định chất lượng và uy tín, đồng thời máy sẽ đảm bảo được sự ổn định trong quá trình sử dụng để khách hàng không bị “tiền mất tật mang”.

Đối với các dòng sản phẩm máy phát điện của Nhật Bản, Denyo là nhãn hàng đang được ưa chuộng và đánh giá cao trong khối cung cấp sản phẩm.

ABS SOLUTION chuyên cung cấp các sản phẩm máy phát điện với công suất đa dạng từ 13kVA, 25KVA, 45KVA,60KVA đến 1100kVA… phục vụ cho nhà xưởng, khách sạn, văn phòng, kho bãi, tàu thuyền, quân sự và các hộ gia đình.

Khi mua sản phẩm máy phát điện tại ABS SOLUTION, khách hàng sẽ vô cùng yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ bảo hành, bảo trì, hậu mãi. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP AN BÌNH
 • Địa chỉ: 606/76/4, Quốc lộ 13, p.Hiệp Bình Phước, q.Thủ Đức, tp.HCM.
 • Hotline: 0818 21 22 26
 • Email: thietbithongminhabs@gmail.com
 • Website: thietbithongminhabs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *